Tuyển tập các câu chuyện giáo dục nhân cách - tập 1

Sách do NXB Văn Hóa – Thông Tin cho ra đời vào tháng 7/ 2012, do tác giả Bùi Văn Trực biên soạn. Sách dày 127 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm.
Mỗi câu chuyện trong quyển sách là một bài học từ cuộc sống, chúng được ví như những hạt mưa thấm sâu vào tâm hồn, nảy lộc, đâm chồi và đơm bông kết trái. Hoa trái của lòng yêu thương, của sự biết ơn, của lòng bao dung tha thứ, của những giá trị nhân bản cao đẹp.
Bìa sách được trang trí lạ mắt, thu hút ánh nhìn của bạn đọc. Ngoài những biểu tượng như một dòng sông và logo của Trung tâm huấn luyện kĩ năng sống Phù sa đỏ, chúng ta tò mò với hình ảnh chìm phía sau tựa sách: “…Như hạt mưa rơi xuống đất, thấm sâu vào lòng đất, làm cho đất nẩy lộc, đâm chồi,…”. Tác giả đã mượn hình ảnh hạt mưa để diễn tả vai trò của những câu chuyện hạt giống tâm hồn. Cùng với mầm xanh vừa hé lá đã khơi dậy trong lòng người những bản chất tốt đẹp vốn có trong con người mỗi chúng ta.
Đã bị lôi cuốn cùng quyển sách, nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay nội dung của món quà tri thức này nhé. À, thì ra đây là tuyển tập tập hợp đến 53 câu chuyện giáo dục đạo đức hay với những cái tên hấp dẫn: “Chiếc băng gạc cho trái tim tan vỡ”, “Cô có phải là Thượng đế không”, hay “Hai đôla và một giờ”,…Mỗi câu chuyện được cấu trúc gồm hai phần:
- Nội dung câu chuyện.
- Bài học rút ra từ câu chuyện.
Qua đó, chúng ta suy ngẫm cho bản thân hoặc chia sẻ cho mọi người. Mục đích của những câu chuyện này là khơi gợi lên những giá trị tốt đẹp nơi tâm hồn mỗi con người.
Nào chần chờ gì nữa mà không khám phá ngay các câu chuyện kể. 1. Giở sách ra trang 47, chúng ta cùng đọc câu chuyện “Chiếc băng gạc cho trái tim tan vỡ”. Chiếc băng gạc thần kì như thế nào mà băng được cả trái tim vậy?, chắc chắn bạn đọc nào cũng tự hỏi như thế. Mình cùng tìm câu trả lời các bạn nhé. Chuyện kể xảy ra ở một ngôi nhà nọ: người mẹ đang nấu bếp thì cô con gái 6 tuổi chạy tới hỏi:
- “Mẹ, mẹ đang làm gì thế?”
- Mẹ đang nấu món thịt hầm cho cô Smith hàng xóm con ạ.
Cô bé hỏi vì sao? Mẹ mới ân cần giải thích:
- Con gái cô ấy vừa qua đời và trái tim cô ấy đang tan nát. Khi người ta buồn sẽ không làm tốt cả những việc nhỏ như nấu bữa tối hay những việc vặt khác.
Người mẹ suông miệng nói với con:
- Con là người thông minh, có thể con sẽ nghĩ ra cách gì đó để giúp đỡ cô ấy.
Cô bé suy nghĩ rất nghiêm túc và vài phút sau cô đã đứng trước cửa nhà Cô hàng xóm, rụt rè bấm chuông. Mất một lúc lâu Cô Smith mới mở cửa, giọng cô nhỏ, khuôn mặt buồn rầu, đôi mắt còn đỏ mọng nước. Cô bé nói:
- “Cháu nghe mẹ cháu nói Cô đang rất buồn vì tim cô bị thương”.
- “Cái này để băng cho trái tim cô ạ”. “Cháu đã dùng vài lần và nó rất tốt”. Cô bé xòe tay với một chiếc băng gạc cá nhân.
Cô Smith xúc động, cố gắng không bật khóc.
- “Cảm ơn, cháu yêu quý, nó sẽ giúp cô rất nhiều”.
Câu chuyện kết thúc trong sự xúa động của cô hàng xóm với hành động ngây thơ nhưng thật nghĩa của cô bé. Tin rằng đó là một động lực lớn giúp Cô Smith vượt qua khó khăn.
Bài học:
Mỗi người đều có thể trao tặng cho người khác một điều gì đó. Có thể chỉ là một lời động viện, một nụ cười,…
Hãy mạnh dạn bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ mỗi khi ai đó đang buồn và cần sự nâng đỡ, như vậy bạn đã làm được một việc tốt.
2. Bí mật của cuộc sống
Câu chuyện tiếp theo mà tôi muốn gởi gắm đến quý vị đó là câu chuyện nói về một bí mật “Bí mật của cuộc sống”. Có ai biết được bí mật của cuộc sống là gì không? Chúng ta cùng bật mí qua câu chuyện này ở trang 107 các bạn nhé.
Một cậu bé 8 tuổi lại gần một người đàn ông đứng tuổi hỏi rằng
- “Ông ơi,ông là người thông thái, ông hãy cho cháu biết bí mật của cuộc sống là gì ạ?
Ông trả lời
- Bí mật của cuộc sống được tổng kết trong 4 từ:
Thứ nhất là “Suy nghĩ”,hãy suy nghĩ về những giá trị mà cháu muốn có trong cuộc sống.
Thứ hai là “Tin tưởng”,tin tưởng bản thân mình dựa trên những việc cháu làm vì giá trị cháu muốn có.
Thứ ba là “Mơ ước”,mơ ước những điều có thể đến, dựa vào niềm tin vào bản thân và những giá trị cháu muốn có.
Cuối cùng là “Can đảm”,can đảm để biến ước mơ thành hiện thực, dựa trên những niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình.
Tên file:
Tuyển tập các câu chuyện giáo dục nhân cách - tập 1
Phiên bản:
Tác giả:
Bùi Văn Trực
Website hỗ trợ:
Thuộc chủ đề:
Thư viện điện tử
Gửi lên:
17/03/2020 20:58
Cập nhật:
17/03/2020 20:58
Người gửi:
thphutho
Thông tin bản quyền:
Dung lượng:
1.48 MB
Xem:
Tải về:
Từ site Trường Tiểu học Phú Thọ:
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File